Pic_32614


ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยถึงเครื่อง ซาวน้ำเข้มข้น โคโคนัทปาล์ม ท่าเตียน แซบ สะอาด รสชาติแม่ให้มา


ร้าน โคโคนัทปาล์ม เมนูเด่นที่เป็นโลโก้ของร้าน คือ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่ก็ยังมีเมนูเด็ดอื่นๆ อีกมาก ให้ลิ้มลอง กว่าจะเป็นร้านที่มีคนแน่นเอียดขนาดนี้ ต้องพิสูจน์ฝีมือไม่เบา ...

"พี่เคยช่วยแม่ขายอยู่ที่ร้านสมทรงโภชนา ตรงวัดสังเวชค่ะ"

ประโยค แรกที่ "พี่วรรณ"  บอกเจ๊แซบแบบได้ใจความ ถึงที่มาที่ไปก่อนจะมาเป็น "ร้านโคโคนัทปาล์ม"  ที่พี่วรรณดูแลร่วมกับ "พี่หนุ่ม" น้องชายคนเล็ก ครอบครัวพี่วรรณคร่ำหวอดอยู่ในวงการก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยและขนมจีนซาวน้ำมายา วนานกว่าสามสิบปี  ไม่มี เซียนซาวน้ำคนไหนไม่รู้จัก  ด้วยความรักและ พรสวรรค์ในการทำอาหารของคุณแม่ได้ถูกถ่ายทอดมาถึงลูกสาวคนเดียวในครอบครัว แม้จะไม่ครบถ้วนแต่เข้มข้นจนถึงทุกวันนี้

"ครอบครัวเราไม่เคยทำการ ค้ามาก่อนเลยค่ะ แล้วเราก็ไม่เคยเข้ากรุงเทพฯกันเลย  คุณแม่ต้องย้ายเข้ามาเพราะว่าพ่อเป็นครูค่ะ ครอบครัวเราก็ย้ายกันมาหมด มาพักอยู่ที่ตึกแถว ตอนนั้นแม่อยู่เฉยๆ ก็มีคนแนะนำให้ทำข้าวแกงขาย แม่ก็เริ่มทำ ทำอยู่กับอาแค่ 2 คน พ่อทำงาน พี่ๆก็เรียนกันหมด พอสักพักแม่ก็เริ่มไม่ไหว ต้องเรียกลูกมาช่วยสักคน ตอนนั้นพี่เป็นครูอยู่ที่โรงเรียนราชินี  เราเป็นลูกสาวคนเดียว พี่ก็เลยต้องลาออกมาช่วยแม่ขาย  จนเมื่อสัก  8  ปีก่อน พี่ก็แยกออกมาเปิดร้านเอง ร้านที่วัดสังเวชพี่ชายเข้ามาดูแล  แล้วพี่ก็มาได้ร้านนี้ ค่ะ ตอน 7 เดือนแรกนี่เกือบถอดใจเลยนะคะ เพราะว่าไม่มีลูกค้าเลย ขนาดอยู่ตรงข้าม กระทรวงพาณิชย์ใหญ่เบ้อเร่อยังไม่มีใครมาเลยค่ะ" พี่วรรณเล่าไปขำไปอย่างอารมณ์ดี ไม่มีกั๊ก!!จากวันนั้นถึงวันนี้พี่วรรณต้องกัดฟันทนจนมีลูกค้าแน่นร้าน ใครที่มาตอนกลางวันอาจจะต้องยืนรอคิวนานเป็นพิเศษ

เมนู เด่นที่เป็นโลโก้ประจำร้าน ถ้ามาแล้วไม่ได้ หม่ำกลับบ้านไม่ถูก (หุหุ)  คือ "ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย" มีทั้งแบบแห้ง  แบบน้ำ  และต้มยำ  รสเข้มข้น  ตามแบบฉบับชาวสวรรคโลกแท้ๆ!!

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเวอร์ชั่นคุณพี่วรรณ จะเน้นหนักที่เครื่อง ทุกอย่างต้องเนี้ยบกริบ ใส่แบบเต็มที่ไม่มีหวงของ โดยเฉพาะผัก ต้องสด สะอาด ผ่านการล้าง แช่น้ำเกลือมาอย่างดี ไม่มีชุ่ย "จริงๆแล้ว ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยคือ เอาผักอะไรก็ได้มาใส่ แถวบ้านเรามีผักอะไรก็เด็ดมาใส่ แต่ พอเรามาขายที่กรุงเทพฯ แม่พี่เขา ก็บอกว่าเอาเป็นผักชีฝรั่งแล้วก็ถั่วฝักยาวเพราะมีทั้งปี" ทุกวันนี้เด็กในร้านทุกคนจะมีหน้าที่หลักคือ "เหลาถั่วฝักยาว" วิธีทำคล้ายกับเหลา ดินสอ แต่ต้องกะขนาดให้สม่ำเสมอ ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เวลาลวกจะได้สุกกรอบเสมอกันทั้งชาม เป็นความใส่ใจเล็กๆน้อยๆ ที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวอร่อยจับใจลูกค้าทั้งขาจร ขาประจำ!!

อีกหนึ่งเมนูคู่ร้านทานกันไม่รู้จักเบื่อ "ขนมจีนซาวน้ำ" เมนูทำง่ายที่ต้องใช้ความใจเย็นเป็นที่ตั้ง คุณพี่วรรณใช้หัวกะทิกับกลางกะทิมาตั้งไฟ คนจนสุกเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน  ใส่เครื่องซอยทั้งขิง และกระเทียม  พร้อมกับกุ้งแห้งอย่างดีนำมาป่นหยาบๆ หอมมัน ไม่เค็ม ซาวน้ำพี่วรรณจานไม่เล็กไม่ใหญ่  หม่ำได้กำลังอิ่มพอดี  ใครที่อยากลองต้องมาก่อนบ่าย ถ้ามาสายอาจหมดอดหม่ำ!ขนมจีนซาวน้ำ.


รายการ เส้นที่เป็นขวัญใจลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติคือ "ผัดไทย" สไตล์โคโคนัทปาล์ม รสชาติ ไม่เหมือนใคร เป็นการผสมผสานระหว่างผัดไทย กับ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแห้ง พี่วรรณใช้น้ำหมูแดงที่เคี่ยวจนงวดผัดกับเส้นจนเข้าเนื้อ  ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา ใส่ไข่ และหัวไชโป้ว เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมกินได้  ใครที่อยากรู้ว่าผัดไทยลูกครึ่งเป็นยังไง ต้องไปลอง!!

นัก โซ้ยที่เน้นข้าวเป็นหลัก เจ๊แซบขอแนะนำ   "ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ"   รสจัดจ้าน พี่วรรณใช้กะปิดี ตำถึงรส คลุกกับข้าวเม็ดแน่นๆ โซ้ยกับหมูหวานแกล้มไข่เค็ม และผักสด ได้รสชาติที่แปลกแหวกลิ้นอิ่มอร่อยแถมยังได้สารอาหารครบ 5 หมู่ (หุหุ)ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ.


เด็ก เส้นเน้นแซบแอบอินเตอร์ พี่วรรณมี "สปาเกตตีขี้เมา" ไว้บริการ รสชาติจี๊ดจ๊าดถึงใจ ใครที่กำลังเซ็งๆ ง่วงๆ ช่วงบ่าย หม่ำแล้วอาจจะตาสว่าง กลับไปลุยงานได้จนเจ้านายแปลกใจ (ฮา)สปาเกตตีขี้เมารสแซบ.


นอก จาก เมนูคลาสสิกที่ติดอกติดใจขาประจำแล้ว พี่วรรณยังมีเมนูน้องใหม่ที่ทำท่าว่าจะมาแรง "หมี่ผัดกระเฉด" เมนูที่เกิดจากความส่วนตัวของคุณพี่หนุ่ม เป็นเมนูเส้นเน้นแซบแบบลูกผสม ใครชอบหม่ำผักกระเฉดอ่อนๆ กรอบๆ ห้ามพลาด!!

2 เมนูปิดท้ายที่เจ๊แซบติดใจต้องกลับไปซ้ำ คือ ลาบนางฟ้า และขนมเบื้องสุโขทัย อิ่มเบาๆไม่หนักใจ หม่ำแล้วยังมีพื้นที่เหลือสำหรับเมนูอื่น (หุหุ)ลูกค้า ขาประจำรู้ดีว่าที่ร้านโคโคนัทปาล์มนอกจากจะมีอาหารจานเดียวที่จับใจแฟนคลับ อย่างเหนียวแน่นแล้ว พี่วรรณยังมีอาหารทานเล่น กับข้าวหลากหลายชนิด และของหวานหอมมัน ที่เป็นสัญลักษณ์ของร้านสลับสับเปลี่ยนเวียนมาให้โซ้ยไม่มีซ้ำหม่ำได้ ไม่เบื่อ เหมาะสำหรับเป็นร้านประจำของครอบครัวร้าน "โคโคนัทปาล์ม" เป็นร้านเล็กๆ ไม่ ใหญ่มาก แทรกตัวอยู่ท่ามกลางร้านค้าในย่านท่าเตียน ร้านหาไม่ยาก ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนตั้งตรงจิตรพณิชยการ หน้าร้านจอดรถได้แต่ไม่มากนัก ถ้าร่างกายยังแข็งแรงเจ๊แซบแนะนำให้มาแท็กซี่ดีที่สุด ร้านเปิดทุกวัน วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม เสาร์และอาทิตย์ เปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ต้องการจองโต๊ะปิดร้านเลี้ยงสังสรรค์ หรือจ้างไปออกงานนอกสถานที่ติดต่อได้ที่เบอร์ 0-2622-2246 เบอร์ เดียวครบถ้วนทั้งคาวหวาน อร่อยถูกใจงบไม่บานปลาย!!

 

ที่มา: นสพ.ไทยรัฐ

Comment

Comment:

Tweet

ปัจจุบันร้านโคโคนัทปาล์มอยู่ในซอยวัดสังเวช บางลำภู หรือ ร้านสมทรงโภชนา ร้านต้นกำเนิน นั่นเอง # 5 พ.ค. 2557

#8 By Keng (1.10.197.45|1.10.197.45) on 2014-05-05 17:23

อยากกินข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ

#7 By PunPrai on 2009-09-22 22:58

น่าทานทุกเมนูเลยค่ะ
แต่ไม่รู้จะมีโอกาสได้ลองไปมั้ย sad smile

#6 By ryugu on 2009-09-21 12:49

เจอก๋วยเตี๋ยวรูปแรกเข้าไป ก็น้ำลายไหลแล้ววว

#5 By Googigg on 2009-09-20 18:28

ก๋วยเตี๋ยวน่ากินมากกกกเรยค่ะ หิวว..น้ำลายไหลแล้ว

#4 By *~ happyah ~* on 2009-09-19 20:46

โอ้ ผ่านร้านนี้บ่อยมากแต่ไม่เคยแวะเข้าไปเลยครับ

กลัวว่าจะแพง ฮ่าๆและไม่รู้ด้วยว่าร้านเค้าขายอะไร

มีแนะนำแบบนี้ก็ดีครับไว้ไปอีกจะแวะมาชิม ^ ^

#3 By k_i on 2009-09-19 17:11

น้ำลายไหลลล

กำลัง หิว เลย น่ากิน วุ้ย
ใครมีโอกาสได้ปชิม มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

#1 By eiz : อีซ on 2009-09-19 15:58